Trang chủ Tin tức Giám đốc điều hành là gì? Sự khác nhau giữa giám đốc điều hành và tổng giám đốc

Giám đốc điều hành là gì? Sự khác nhau giữa giám đốc điều hành và tổng giám đốc

bởi hocquantrikinhdoanh
Cập nhật ngày: 9 Tháng Một, 2023 444 lượt xem

Giám đốc điều hành và tổng giám đốc điều hành là gì?

Giám đốc điều hành và tổng giám đốc đều là những cụm từ quen thuộc đối với những chúng ta, đặc biệt là những ai đang làm cho các Công ty, doanh nghiệp. Vậy, trong bài viết sau hãy cùng Học viện CEO Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về khái niệm của tổng giám đốc và giám đốc điều hành.

CEO giám đốc điều hành là gì?

giám đốc điều hành

Giám đốc điều hành là người nắm quyền cao nhất trong bộ máy vận hành doanh nghiệp

Giám đốc điều hành thường được gọi với tên viết tắt CEO (Chief Executive Officer) là người nắm quyền cao nhất để quản lý và vận hành một tổ chức hay một doanh nghiệp chuyên sản xuất kinh doanh về lĩnh vực nào đó.

Đây là chức danh có quyền định đoạt mọi hoạt động trong công ty. Bởi thế, ngày càng nhiều lãnh đạo cấp cao tham gia các khóa học đào tạo CEO để nâng cao nghiệp vụ.

Trong mỗi doanh nghiệp, CEO chính là người móc nối giữa hội đồng quản trị và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể thấy, họ giữ một vai trò rất quan trọng. Vừa là một CEO giám đốc điều hành vừa là người đại diện của doanh nghiệp trong các hoạt động truyền thông quảng cáo thương hiệu

Tổng giám đốc là gì?

Tổng giám đốc hay gọi tắc COO là người hỗ trợ giám đốc điều hành trong việc tổ chức và sắp xếp các hoạt động của doanh nghiệp. Chức danh này thường thực hiện các nhiệm vụ dưới sự uỷ quyền của CEO. Qua đó, giám đốc điều hành CEO sẽ có thêm thời gian để định hướng và ra chiến lược phát triển công ty lên một tầm cao mới.

Nói, tóm lại COO chính là người giúp cho mọi hoạt động của doanh nghiệp trở nên ổn định và vận hành chuyên nghiệp hơn.

Xem Thêm: Khóa Học Giám Đốc Điều Hành Đào Tạo CEO Chuyên Nghiệp

giám đốc điều hànhTổng giám đốc(COO) là người hỗ trợ CEO vận hành công ty

Sự khác nhau giữa giám đốc điều hành và tổng giám đốc

Giám đốc điều hành và tổng giám đốc đều là 2 vị trí giữ vai trò rất quan trọng trong một doanh nghiệp. Và, mỗi chức danh đều sẽ có những vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Cụ thể sự khác biệt như sau:

Vai trò của giám đốc điều hành và tổng giám đốc là gì?

Vai trò của giám đốc điều hành là gì? Tại các doanh nghiệp có lĩnh vực, quy mô khác nhau thì khác nhau, tuy nhiên về cơ bản sẽ bao gồm:

 • Đưa ra những quyết định ngắn hạn và dài hạn cho doanh nghiệp.
 • Đại diện phát ngôn với các cổ đông, cơ quan chính phủ và công chúng.
 • Dự đoán thách thức, khó khăn mà doanh nghiệp có thể gặp phải và giúp doanh nghiệp nắm bắt thị trường tốt hơn.
 • Chịu trách nhiệm xây dựng và triển khai mục tiêu của doanh nghiệp.
 • Đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp thực hiện theo đúng cam kết.
 • Đưa ra đánh giá, giám sát và giảm thiểu rủi ro của doanh nghiệp.
 • Thực hiện đánh giá các lãnh đạo cấp cao, bao gồm: giám đốc, phó giám đốc, trưởng bộ phận phát triển chiến lược.
 • Đề xuất mục tiêu cụ thể, đảm bảo tính khả thi cho doanh nghiệp.

Vai trò của tổng giám đốc đơn thuần chỉ là người hỗ trợ giám đốc điều hành CEO trong quá trình quản lý và phát triển doanh nghiệp. Thời gian còn lại, COO sẽ dành để lên chiến lược và định hướng phát triển cho doanh nghiệp để vượt xa các đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm: Sự Khác Biệt Giữa Giám Đốc Điều Hành Và Giám Đốc Kinh Doanh

Nhiệm vụ của giám đốc điều hành và tổng giám đốc

Giám đốc điều hành có nhiệm vụ gì?

 • Hoạch định mục tiêu: Thông qua việc phối hợp các phòng ban liên quan trong doanh nghiệp CEO sẽ xây dựng chỉ tiêu ngắn hạn, dài hạn của doanh nghiệp.

giám đốc điều hành

Hoạch định là mục tiêu là nhiệm vụ hàng đầu của CEO

 • Quản trị: nhằm giúp giám đốc điều hành CEO điều phối nguồn lực để thực hiện tốt nhất kế hoạch đề ra. Để đạt được kết quả cao CEO cần có quy trình kiểm soát phù hợp đảm bảo đối phó được với những sự cố phát sinh.
 • Quản lý hoạt động Marketing: để thực hiện nhiệm vụ này, CEO cần tham gia xây dựng kế hoạch marketing, đánh giá quá trình PR – Marketing, chỉ đạo triển khai kế hoạch quảng bá thương hiệu, điều chỉnh các kế hoạch marketing khi cần thiết.
 • Đảm nhiệm công tác tài chính và nhân sự: Về tài chính cần xây dựng ngân sách, phân tích và định mức các chi phí của dự án. Theo dõi định kỳ và đánh giá sử dụng chi phí có hợp lý hay không nhằm đề xuất các phương án giải quyết hợp lý. Về nhân sự thì sẽ đứng sau tiến hành giải quyết các vấn đề về nhân sự, cơ chế lương, khen thưởng,…phù hợp với mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của công ty. Đôi khi cần phải trực tiếp tham gia phỏng vấn và tuyển dụng nhân sự.
 • Kiểm soát nội bộ: Xây dựng hệ thống kiểm soát hoạt động của công ty và tổ chức, xây dựng hệ thống nhân lực cốt lõi trong việc kiểm soát nội bộ
 • Báo cáo: Dựa trên các nhiệm vụ thực hiện, giám đốc điều hành CEO sẽ xây dựng bảng nhiệm vụ chi tiết theo ngày, tuần, quý, tháng để trình lên cho Ban điều hành theo quy định của công ty.

Nói tóm lại, Giám đốc điều hành là người gián tiếp thực hiện công tác chuyên môn liên quan đến tài chính – nhân sự. Và sẽ là người chịu trách nhiệm phê duyệt các vấn đề liên quan đến chính sách nhân sự, xây dựng các định mức chi phí và mức ngân sách dự kiến cho các hoạt động trong doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của tổng giám đốc là gì?

giám đốc điều hànhMột COO phải thực hiện công việc quản lý và giám sát mọi hoạt động kinh doanh của Công Ty

Tổng giám đốc điều hành là người quản lý và giám sát mọi hoạt động kinh doanh, con người cũng như các hoạt động hợp tác của doanh nghiệp. Cụ thể, nhiệm vụ như sau:

 • Quyết định mọi hoạt động kinh doanh: xây dựng và thực hiện các chiến lược nhằm thúc đẩy sự phát triển và tăng lợi nhuận kinh doanh cho doanh nghiệp. Đồng thời, họ còn tổ chức thực hiện và giám sát các công việc của mọi chiến lược để đảm bảo hiệu quả tài chính và chi phí cho doanh nghiệp.
 • Cố vấn chiến lược cho CEO: nhiệm vụ của COO chính là người trực tiếp điều hành và thực hiện công việc. Thế nên sẽ chịu trách nhiệm đưa ra cố vấn cho giám đốc điều hành, qua đó CEO giám đốc điều hành sẽ có cái nhìn khách quan hơn để đánh giá thị trường và tương lai phát triển của doanh nghiệp.
 • Xây dựng và quản lý cơ cấu doanh nghiệp: Tổng giám đốc sẽ phải tập trung vào việc xây dựng và lãnh đạo đội ngũ các giám đốc cấp cao. Họ sẽ giám sát mọi hoạt động của đội ngũ giám đốc và hướng dẫn họ khi cần thiết. Ngoài ra, họ còn có nhiệm vụ bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức hoặc thuyên chuyển công tác đối với các chức vụ khác.
 • Xây dựng và duy trì các mối quan hệ: Tổng giám đốc còn có nhiệm vụ làm cần kết nối để thu hút và giữ chân người lao động. Đồng thời, làm hài lòng chủ sử dụng lao động giữ vững mối quan hệ hợp tác lâu dài với đối tác

Chức năng của giám đốc điều hành và tổng giám đốc

giám đốc điều hành

Cả giám đốc điều hành và tổng giám đốc đều có chức năng quản trị và đưa ra hoạch định phát triển Công ty

Có thể thấy, chức năng của giám đốc điều hành là phát triển doanh nghiệp bằng cả tư duy quản trị và đưa ra những kế hoạch lẫn chiến lược dài hạn để phát triển Công ty. Trong khi đó, chức năng của tổng giám đốc chỉ là thay mặt CEO để làm việc với các phòng ban và điều phối hoạt động kinh sao cho ổn định và phát triển hiệu quả nhất.

Nhìn chung, qua những vai trò, nhiệm vụ và cả chức năng của giám đốc điều hành và tổng giám đốc cho thấy quyền hạn của CEO lớn hơn nhiều so với COO. Nói đơn giản nhất, mọi vấn đề quan trọng đều dựa vào quyết định của CEO. Mặc dù, quyền hạn của COO rất nhiều nhưng sẽ bị hạn chế trong một số quyết định và cần sự phê duyệt của giám đốc điều hành CEO.

Những kỹ năng cơ bản mà giám đốc điều hành cần có

Để điều hành doanh nghiệp một giám đốc điều hành hay tổng giám đốc cần có những kỹ năng gì? Đây là câu hỏi khá nhiều lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp quan tâm khi đăng ký khóa học giám đốc điều hành.

Do tính chất công việc của cả giám đốc điều hành và tổng giám đốc rất phức tạp. Chính vì thế, để điều hành được doanh nghiệp bắt buộc họ phải có kiến thức sâu rộng về chuyên môn trong lĩnh vực mà họ kinh doanh. Có thế, họ mới có khả năng đào tạo nhân viên cấp dưới và vận hành doanh nghiệp một cách tốt nhất.

giám đốc điều hành

Khả năng thuyết trình và đàm phán là kỹ năng đầu tiên mà một giám đốc điều hành cần phải có

Đặc biệt để có thể trở thành một CEO giám đốc điều hành thì cần phải có những kỹ năng cơ bản như

 • Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình: Là một người đại diện cho doanh nghiệp, và phải thường xuyên làm việc với nhiều khách hàng cũng như các đối tác khác nhau. Chính vì thế, một giám đốc CEO cần phải có những kỹ năng giao tiếp và thuyết trình để có thể thuyết phục hoàn toàn đối tác trong các lần đàm phán.
 • Kỹ năng quản trị: là một trong những kỹ năng quan trọng, không thể thiếu khi làm một giám đốc điều hành. Một nhà quản trị giỏi phải là người luôn được kính trọng bởi cái tâm quản trị. Chính vì thế, việc chú trọng đào sâu, cập nhật và tích lũy kinh nghiệm dựa trên kiến thức quản trị đã được đào tạo bài bản trước đó là điều mà một CEO chuyên nghiệp cần phải hướng tới.
 • Ngoài những kỹ năng kể trên, CEO thường phải có những kỹ năng khác như: kỹ năng làm việc hiệu quả, kỹ năng gây ảnh hưởng,…

Làm sao để thăng lên làm giám đốc điều hành

Để thăng lên chức danh giám đốc điều hành không phải dễ dàng. Bạn phải là người thực sự vượt trội, có thực lực và khả năng quản lý mới có thể đảm nhiệm được vị trí quan trọng này.

giám đốc điều hành

Để thăng lên làm một giám đốc điều hành yêu cầu bạn phải hội tụ rất nhiều yếu tố

Nói chung, con đường để trở thành một giám đốc điều hành CEO được mọi người công nhận và kính nể cần góp mặt của rất nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như sau:

Trình độ học vấn

Đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất cần phải có. Để trở thành một CEO bạn cần phải được đào tạo bài bản và theo học tại trường chính quy. Thông thường, họ sẽ phải học tại các trường Đại học chuyên ngành như: quản trị kinh doanh, marketing, kinh tế,… để nắm trong tay chiếc bằng cử nhân.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều CEO đi lên bằng chính thực lực và kinh nghiệm của mình mà không thông qua bằng cấp. Tuy nhiên, nhìn chung cách nhanh nhất để tiến gần hơn với vị trí giám đốc điều hành CEO chính là tấm bằng đại học chuyên ngành.

Thiết lập lộ trình theo giai đoạn

Để trở thành một CEO, bạn cần có một lộ trình theo từng giai đoạn cụ thể. Thông thường, họ sẽ bắt đầu từ những vị trí nhỏ như nhân viên tại một phòng ban nào đó trong Công ty.

Qua quá trình làm việc để tích góp kinh nghiệm, họ sẽ tiến cao hơn với những cấp bậc quan trọng hơn trong Công ty. Và, suốt quá trình thăng cấp đòi hỏi họ phải luôn học hỏi, trau dồi kiến thức và những kỹ năng mà một CEO cần có để vận hành công ty nhảy vọt trong kinh doanh.

Chú trọng phát triển những kỹ nănggiám đốc điều hành

Chú trọng vào việc phát triển nhiều kỹ năng

Việc nắm vững những kỹ năng quan trọng quyết định đến 80% sự thành công để thăng tiến lên chức vụ giám đốc điều hành. Để trở thành một người đứng đầu công ty, bạn cần chú trọng những kỹ năng cần thiết như:

 • Giao tiếp, đàm phán và quản lý tốt
 • Sẵn sàng giao thiệp và quảng bá hình ảnh của Công ty
 • Có khả năng trình bày chiến lược thuyết phục và gắn kết các nhân viên
 • Tạo được sự quyền uy cho mình

Tích lũy kinh nghiệm

Không ai sinh ra là đã có thiên phú trong việc quản lý và điều hành doanh nghiệp mà chúng là sự tích lũy kinh nghiệm trong nhiều năm làm việc. Chính vì thế, để trở thành giám đốc điều hành CEO bạn cần rèn luyện 4 kỹ năng như: thái độ, kiến thức, thói quen và kỹ năng tốt để trở thành một CEO chuyên nghiệp

Đồng thời, hãy học hỏi kinh nghiệm và đúc kết những bài học đắt giá từ những người đi trước. Qua đó, bạn sẽ có những kiến thức cũng như kinh nghiệm để vận hành vào công việc của mình.

Tạo dấu ấn đột phá

Để trở thành một CEO thành công bạn cần biết nhận diện và nắm bắt cơ hội, cho dù là nhỏ nhất. Điều này cần phải thực hiện trong 10 năm đầu phát triển sự nghiệp. Họ cần thận trọng nhưng vẫn chấp nhận các rủi ro để thăng tiến. Tinh thần “đi trước đón đầu”, sẵn sàng “thay da đổi thịt” chính là bước tiến lớn đã được lập trình sẵn trong sự nghiệp của một CEO.

Lời kết

Với những chia sẻ chi tiết của Học viện Doanh nhân CEO Việt Nam – CVG Hồ Chí Minh về mô tả công việc CEO ở bài viết trên. Hy vọng sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cần thiết nhất trong quá trình tìm hiểu. Từ đó, có thể dễ dàng xây dựng và định hướng bước đi đúng đắn trong con đường chinh phục ước mơ nghề nghiệp của bản thân.

Bên cạnh đó nếu bạn muốn trau dồi thêm kỹ năng về quản trị, hoạch định chiến lược cho công ty. Hãy tham gia ngay khóa học CEO Quản trị 4.0 của học viện chúng tôi. Đây là khoá học được thiết kế để dành riêng cho những CEO, chủ doanh nghiệp đang trong quá trình xây dựng và phát triển công ty. Khóa học chứa đựng những kiến thức thực tế, vô cùng dễ hiểu và ứng dụng.

XEM THÊM:

Vui lòng liên hệ đến Hotline 0842424466 để được chuyên viên tư vấn giải đáp mọi thắc mắc và đăng ký khóa học phù hợp nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được hỗ trợ quý học viên!

HỌC VIỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM – CVG HỒ CHÍ MINH
Trụ sở: Tòa nhà Work Labs – Số 6 Võ Văn Kiệt, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM
Hotline: (+84) 08 4242 4466
Email: cskh@ceohcm.edu.vn

Để lại một bình luận

Bạn cũng có thể thích