Trang chủ Tin tức Các bước lập kế hoạch truyền thông tổng thể đầy đủ và chi tiết nhất

Các bước lập kế hoạch truyền thông tổng thể đầy đủ và chi tiết nhất

bởi hocquantrikinhdoanh
Cập nhật ngày: 13 Tháng Mười Hai, 2022 453 lượt xem

Lập kế hoạch truyền thông marketing là gì?

Kế hoạch truyền thông là bản tổng hợp các thông tin gồm: đối tượng, mục tiêu và các phương án thực thi, công cụ truyền thông cho các hạng mục khác nhau.

Hiểu đơn giản rằng kế hoạch truyền thông Marketing là một giải pháp giúp bạn quảng cáo thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ mới đến nhiều người. Mục đích chủ yếu là thu hút sự chú ý của các khách hàng tiềm năng quan tâm đến doanh nghiệp của bạn và chuyển đổi họ trở thành khách hàng dài hạn.

7 bước tư vấn kế hoạch marketing tổng thể

Dưới đây là 7 bước xây dựng chiến lược PR Marketing đã được các chuyên gia trong ngành truyền thông đánh giá có hiệu quả cao. Bạn có thể tham khảo và áp dụng vào quy trình xây dựng kế hoạch cho doanh nghiệp của mình.

kế hoạch truyền thông

7 bước lập kế hoạch truyền thông cho doanh nghiệp

Bước 1: Phân tích tổng quát về thị trường cạnh tranh

Bước này có mục đích giúp bạn biết rõ vị thế của mình hiện nay và các khó khăn phải đối mặt. Nếu không phân tích tổng thể thị trường thì khó có thể xây dựng được một chiến lược PR phù hợp.

Hãy luôn nhớ rằng: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” – Người thành công là người luôn biết mình là ai và họ đang làm gì?. Có như vậy, bạn mới có thể biết được mình đang thiếu thứ gì và phải làm thế nào để cạnh tranh với họ.

Việc phân tích thị trường cạnh tranh giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hướng đi sắp tới và đưa ra kế hoạch truyền thông phù hợp.

Áp dụng mô hình SWOT, bạn sẽ thấy:

 • Strengths & Weaknesses: Mang lại cái nhìn tổng quan về lợi thế của doanh nghiệp bạn.
 • Opportunities & Threats: Cung cấp cho bạn tổng quát toàn cảnh về môi trường thực tế.

Để áp dụng thành công mô hình này, bạn cần trả lời rõ ràng những câu hỏi sau:

 • Hiện tại trong thời gian này đối thủ của bạn đang làm gì?
 • Đối thủ của bạn đang cung cấp các sản phẩm/ chiến lược nào?
 • Các dịch vụ của bạn cung cấp có hợp pháp không?
 • Báo chí, truyền thông nói gì về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của bạn?

kế hoạch truyền thông

Doanh nghiệp cần phân loại đối thủ cạnh tranh

Bước 2: Xác định mục tiêu truyền thông phù hợp

Sau khi đã phân tích tổng quát về bối cảnh trên thị trường thì bạn cần xác định mục đích PR rõ ràng nhằm thu hút khách hàng phù hợp. Đây chính là thời điểm tốt nhất để bạn áp dụng phương pháp SMART để tạo ra kế hoạch truyền thông Marketing hiệu quả:

 • S – Specific (Cụ thể): Mục tiêu càng rõ ràng và dễ hiểu thì khả năng nắm bắt vấn đề, đo lường chỉ số hay hoạt động thực hiện sẽ đạt kết quả cao hơn.
 • M – Measurable (Đo lường): Mục tiêu của bạn có thể đo lường dựa vào các con số cụ thể.
 • A – Actionable (Tính Khả thi): Bạn cũng có thể xem xét & cân nhắc các khả năng có thể đạt được mục tiêu đó có phù hợp với ngân sách của mình không.
 • R – Relevant (Sự Liên quan): Mục tiêu của lãnh đạo có phù hợp đến sự phát triển trong lĩnh vực đang hoạt động và mục đích hướng đến của công ty hay không.
 • T – Time-Bound (Thời hạn đạt mục tiêu): Việc đặt ra deadline (thời gian hoàn thành công việc) có thể tạo áp lực lên mỗi thành viên, nhằm thúc đẩy họ hoàn thành công việc được giao đúng với deadline cho phép.

Bước 3: Xác định đối tượng phù hợp

kế hoạch truyền thông

Xác định khách hàng mục tiêu

Đây là bước quan trọng, việc xác định được đối tượng mục tiêu sẽ giúp bạn định hướng và diễn ra ý tưởng đúng mục đích và nhanh chóng sẽ đạt được kết quả như ý muốn.

Điều quan trọng ở bước này là bạn cần nghiên cứu và xác định thật rõ đối tượng mà bạn muốn nhắm đến là nhóm khách hàng thuộc đối tượng nào.

Sau khi nhắm được mục tiêu chung thì hãy phát triển chiến dịch truyền thông của bạn, nếu có thất bại thì cũng đừng lo lắng vì với mỗi nhóm đối tượng khách hàng sẽ có mối quan tâm khác nhau.

Để hạn chế rủi ro bạn có thể thực hiện PR vào các nhóm khách hàng dễ tác động. Thực hiện phân tích dữ liệu trên thị trường sẽ có ích cho bạn nhằm xác minh được đối tượng thích hợp để tiếp cận họ hiệu quả hơn.

Bước 4: Xây dựng thông điệp phù hợp cần truyền tải

“Content is King” – để bán được hàng thì bạn cần sáng tạo nội dung mang đến cho người độc các thông tin giải trí, kiến thức hữu ích, chất lượng và độc đáo nhằm truyền tải thông điệp tốt nhất đến với khách hàng.

Thông điệp chính là những điều tốt đẹp về thương hiệu của bạn muốn truyền tải đến đối tượng bằng các phương tiện truyền thông khác nhau. Để có thể tạo một thông điệp tuyệt vời bạn cần lưu ý:

 • Cho người dùng biết bạn đang cần điều gì? Tại sao bạn lại làm việc đó?
 • Truyền tải nội dung độc đáo, thú vị, mới mẻ, hiệu quả hơn so với những gì mà đối thủ cạnh tranh bạn đang thực hiện.
 • Nội dung truyền tải phải thích hợp với mục tiêu của bạn.
 • Thể hiện tất cả điểm mạnh của bạn đến với khách hàng.

Bước 5: Chọn kênh truyền thông thích hợp

kế hoạch truyền thông

Chọn kênh rất quan trọng trong chiến dịch truyền thông

Cần chọn kênh truyền thông có khách hàng và cách hoạt động phù hợp với mục tiêu được đặt ra.

Tuỳ vào mỗi kênh truyền thông sử dụng hình thức quảng bá như: báo chí, blog, mạng xã hội, tivi,… kết hợp với ngân sách, mục tiêu và tính chất của chiến dịch mà kết quả mang đến hiệu quả hay không.

Tốt nhất bạn nên xác định chính xác kênh truyền thống, bởi đây là nơi đối tượng có mục tiêu tập trung nhiều nhất cũng như tránh lãng phí công sức, thời gian, ngân sách thực hiện những chiến dịch quảng bá của bạn.

Bước 6: Lập kế hoạch marketing chi tiết

kế hoạch truyền thông

Bảng kế hoạch, timeline chi tiết

Tại bước này những hoạt động thực thi sẽ được lập kế hoạch rõ ràng. Bạn cần tính toán nên ra mắt sản phẩm vào thời điểm nào và chi phí bao nhiêu. Cần có bảng xây dựng kế hoạch PR chi tiết kèm với ngân sách hợp lý theo mỗi giai đoạn triển khai.

Căn cứ vào các bước trên bạn có thể xem xét thị trường cạnh tranh và hướng đi phù hợp nhất để có thể hạn chế được những rủi ro nhất.

Bước 7: Đo lường và báo cáo

Cuối cùng bạn cần tổng hợp tất cả các dữ liệu và đúc kết kinh nghiệm từ những chuyên gia trong ngành để hạn chế được các sai sót không mong muốn xảy ra.

Với các chiến dịch đã triển khai bạn cần phân tích và tổng hợp để biết rõ điểm yếu ở đâu và khắc phục được chúng.

Những chỉ số quan trọng bạn cần đo lường để đánh giá một kế hoạch truyền thông hiệu quả là:

 • Tương tác với người dùng.
 • Tần suất xuất hiện trên báo
 • Đánh giá của công chúng về chiến dịch của bạn
 • Đo lường những chỉ số tương tác với thương hiệu của bạn.

Mẫu kế hoạch truyền thông sự kiện có cấu trúc như thế nào?

Mẫu kế hoạch truyền thông chính là quá trình tổng hợp, đánh giá chiến lược truyền thông trong những hoạt động quảng cáo nhằm nâng cao sức ảnh hưởng của thương hiệu đó đối với khách hàng. Vậy kế hoạch truyền thông có mẫu như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

kế hoạch truyền thông

Nên tham khảo các mẫu kế hoạch truyền thông cơ bản

Phần phân tích

Hoàn cảnh diễn ra sự kiện

Bối cảnh diễn ra sự kiện được đánh giá là yếu tố quan trọng trong kế hoạch truyền thông mẫu. Khi phân tích bối cảnh diễn ra sự kiện bạn cần chú trọng đến các nội dung như sau:

 • Vị trí doanh nghiệp trên thị trường.
 • Nội dung & mục tiêu của sự kiện.
 • Những sự kiện có kế hoạch liên quan
 • Những mốc thời gian có ý nghĩa quan trọng trong sự kiện
 • Nguồn nhân sự chính của sự kiện
 • Khách mời & đối tác tham gia sự kiện

Tổng quát về môi trường bên ngoài

Để có thể phân tích được thị trường thì khi xây dựng các mẫu kế hoạch truyền thông bạn có thể căn cứ vào 2 mô hình dưới đây:

 • Mô hình PEST: Đây là mô hình bao gồm những yếu tố về kinh tế, chính trị, công nghệ, xã hội. Mô hình PEST chỉ thích hợp với các sự kiện có quy mô tầm cỡ.
 • Mô hình SWOT: Đây là mô hình phân tích điểm mạnh – điểm yếu của sự kiện. Từ đó mô hình sẽ đánh giá cho bạn toàn diện sự kiện và giúp bạn định hướng đúng đắn cách xây dựng kế hoạch truyền thông.

Các đối tượng liên quan

Những đối tượng liên quan đến sự kiện có thể là đơn vị đầu tư, nhà phân phối và khách hàng,..Mỗi nhóm đối tượng sẽ có các đặc điểm khác nhau nên cần có kế hoạch riêng biệt. Vì thế bạn cần tiến hành phân tích và tính toán những trường hợp có thể xảy ra với những đối tượng này để quá trình tổ chức sự kiện diễn ra thành công nhất.

Phần lập kế hoạch

kế hoạch truyền thông

Xác định mục tiêu trước khi lập kế hoạch truyền thông

Mục tiêu

Mục tiêu của kế hoạch chính là yếu tố mà bạn cần xác định trước khi quyết định bắt đầu thực hiện sự kiện. Ngoài ra, bạn cũng cần phân biệt giữa mục tiêu trong kinh doanh và mục tiêu truyền thông. Phải đảm bảo mục tiêu đáp ứng được 5 tiêu chí của SMART nêu phía trên.

Công chúng mục tiêu

Bạn cần phải xác định được mục tiêu đối tượng quan trọng nhất mà sự kiện hướng đến là ai. Việc xác định này có ích giúp bạn thiết kế những thông điệp và chiến lược truyền thông phù hợp hơn. Một số nhóm người có khả năng là công chúng mục tiêu bạn có thể tham khảo như:

 • Các chuyên gia trong lĩnh vực liên quan
 • Những đơn vị Chính phủ
 • Nhân viên của các doanh nghiệp
 • Nhóm người trên mạng xã hội
 • Cơ quan truyền thông, báo chí.

Chiến lược

Chiến lược chính là hình thức mà bạn có thể dùng để thực hiện sự kiện. Để có thể xây dựng được chiến lược hoàn hảo, bạn có thể căn cứ vào những câu hỏi sau đây:

 • Công cụ được sử dụng là gì?
 • Cách thức bạn đưa thông tin đến gần với mọi người là gì?
 • Quá trình tiếp cận diễn ra như thế nào?
 • Kế hoạch truyền thông trên mạng xã hội được diễn ra như thế nào?

Tuyên bố

Tuyên bố chính là nội dung đúc kết toàn bộ quá trình của kế hoạch được diễn ra sắp tới. Nội dung tuyên bố này sẽ được xây dựng ngắn gọn và có độ dài trong khoảng 1 – 2 câu.

Thông điệp truyền thông

Thông điệp truyền thông được hiểu là những điểm mạnh của doanh nghiệp mà bạn muốn truyền tải đến với mọi người. Tuy nhiên, để hạn chế truyền tải các nhận định tiêu cực bạn cần chú ý một số điều dưới đây:

 • Sự thích hợp giữa mục tiêu & thông điệp
 • Tính mới mẻ, đặc biệt của doanh nghiệp
 • Cần phải chứa đựng ý nghĩa bao quát.

kế hoạch truyền thông

Thông điệp truyền thông là yếu tố quyết định

Chiến thuật tiến hành

Chiến thuật tiến hành cần phải thích hợp với kế hoạch đã được xây dựng. Ngoài ra còn tùy thuộc vào hoàn cảnh khách quan mà bạn có thể linh hoạt thay đổi chiến thuật để đạt được nhiều hiệu quả cao nhất.

Phân tích rủi ro

Khi tổ chức một sự kiện bạn nên đánh giá trước mọi rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện kế hoạch. Công việc này có thể giúp bạn dễ dàng đối phó với các khó khăn diễn ra trong quá trình thực hiện. Hơn hết, bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra các thiếu sót, từ đó có thể kịp thời điều chỉnh để kế hoạch đạt được hiệu quả nhất.

Dự trù kinh phí

Kinh phí chính là yếu tố quyết định dẫn đến thành công trong một sự kiện. Việc xác định được kinh phí sẽ giúp cho bạn cân đối các khâu trong kế hoạch và điều chỉnh hạng mục sao cho thích hợp. Chính vì thế, bạn cần xây dựng một bảng dự tính kinh phí cần thiết để đem lại kết quả tốt cho sự kiện.

Tiêu chí đánh giá

Xây dựng tiêu chí đánh giá chính xác và chi tiết không chỉ giúp bạn nhìn nhận lại được các thành công trước đó mà còn giúp bạn biết được hạn chế khi tổ chức truyền thông sự kiện. Từ đó sẽ giúp bạn điều chỉnh kế hoạch nhằm đạt được mục tiêu.

Công ty tư vấn kế hoạch truyền thông tổng thể chất lượng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty tư vấn, lên kế hoạch truyền thông tổng thể một cách chi tiết và chất lượng. Hầu hết, các công ty này đều có kinh nghiệm lâu năm trong nghề bao gồm những công ty cả trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, việc chọn những công ty tư vấn bao giờ cũng có ưu và nhược điểm. Ưu điểm vì họ là những chuyên gia trong ngành với rất nhiều năm kinh nghiệm, đã trải qua nhiều chiến dịch khác nhau. Chính vì thế mà họ biết được thị trường như thế nào, phương pháp nào phù hợp cho khách hàng của họ và đưa ra phương án tốt nhất.

kế hoạch truyền thông

Cần lựa chọn công ty truyền thông cẩn thận

Bên cạnh đó, cũng có những nhược điểm, lớn nhất là họ không hiểu khách hàng của doanh nghiệp là ai, ngân sách triển khai và nguồn lực như thế nào?. Những nhược điểm này có thể khắc phục được nhưng phải tốn rất nhiều thời gian và nguồn lực của 2 bên.

Doanh nghiệp có thể dựa vào những ưu nhược điểm trên mà quyết định lựa chọn công ty tư vấn kế hoạch truyền thông tổng thể chất lượng. Hoặc có một phương pháp khác cần phải có thời gian hơn, tuy nhiên hiệu quả mà nó đem lại là lâu dài và bền vững. Đó là trực tiếp đi học các khóa về lập kế hoạch truyền thông.

Việc này khá tốn thời gian nhưng sau khi học xong chủ doanh nghiệp hoặc các lãnh đạo có thể áp dụng ngay lập tức vào công ty của mình, việc này sẽ đem lại kết quả lâu dài cho doanh nghiệp. Hiện tại ở Học Viện Doanh Nhân CEO Việt Nam – CVG Hồ Chí Minh đang có rất nhiều khóa học. Tuy nhiên nổi bật và có tính ứng dụng cao nhất đó là khoá học CEO QUẢN TRỊ 4.0.

Đây là một khoá học chất lượng với nhiều kiến thức thực tế, được áp dụng ở nhiều doanh nghiệp. Rất phù hợp với các chủ doanh nghiệp hiện nay.

XEM THÊM:

Nếu bạn quan tâm, vui lòng liên hệ đến Hotline 0842424466 để được chuyên viên tư vấn giải đáp mọi thắc mắc và đăng ký khóa học phù hợp nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được hỗ trợ quý học viên!

HỌC VIỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM – CVG HỒ CHÍ MINH
Trụ sở: Tòa nhà Work Labs – Số 6 Võ Văn Kiệt, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM
Hotline: (+84) 08 4242 4466
Email: cskh@ceohcm.edu.vn

Để lại một bình luận

Bạn cũng có thể thích