Trang chủ Tin tức [Cập nhật] Mẫu hợp đồng khoán việc mới nhất

[Cập nhật] Mẫu hợp đồng khoán việc mới nhất

bởi hocquantrikinhdoanh
Cập nhật ngày: 10 Tháng Một, 2023 150 lượt xem

Hợp đồng khoán việc không còn quá xa lạ với mọi người. Hiện nay, đây được coi là hình thức phổ biến và còn được xem là ranh giới giữa pháp lý với các mối quan hệ lao động. Vậy, bài viết hôm nay Học viện CEO Việt Nam sẽ cập nhật những thông tin về mẫu hợp đồng khoán việc mới nhất cho bạn tham khảo nhé!

Hợp đồng khoán việc là gì?

mẫu hợp đồng khoán việc

Hợp đồng khoán việc không có một quy định nào rõ ràng cả chỉ là sự thống nhất giữa 2 bên

Trước khi đi vào tìm hiểu mẫu hợp đồng khoán việc mới nhất, hãy cùng Học viện CEO Việt Nam tìm hiểu sơ qua khái niệm về hợp đồng khoán việc là gì nhé!.

Hiện nay, pháp luật không có quy định cụ thể về khái niệm “Hợp đồng khoán việc” hay mẫu “Hợp đồng giao khoán”. Bộ luật Lao động mới 2012 và các văn bản khác thi hành cũng chưa có một quy định cụ thể. Thuật ngữ này được đề cập đến trong một số văn bản chuyên ngành. Tuy nhiên, theo Điều 385 Bộ luật dân sự năm 2015 thì Hợp đồng khoán việc là sự thỏa thuận giữa hai bên, bên nhận giao khoán và bên giao khoán.

Hợp đồng khoán việc tương tự như hợp đồng lao động, là sự thỏa thuận giữa các bên. Tuy nhiên, nội dung của hợp đồng khoán việc là một bên có nghĩa vụ hoàn thành một hạng mục công việc, sau đó bàn giao cho bên còn lại.

Các trường hợp ký hợp đồng khoán việc

mẫu hợp đồng khoán việc

Ký hợp đồng giao khoán cho nhân công

Hợp đồng giao khoán công việc thường áp dụng cho những công việc thời vụ. Hiện nay, dựa trên tình hình thực tế và tính chất công việc có thể phân chia thành 2 trường hợp sau đây:

  • Khoán trọn gói: Bên giao khoán giao toàn bộ công việc, chi phí cần thiết để thực hiện công việc. Bên giao khoán trả cho bên nhận khoán một khoản thù lao gồm các khoản chi phí sau đây: chi phí nhân công, và những chi phí khác để người nhận khoán hoàn thành công việc được giao một cách nhanh nhất.
  • Khoán nhân công: Người nhận khoán tự đảm bảo công cụ và dụng cụ lao động. Bên giao khoán sẽ trả chi phí cho người nhận khoán và trong đó khoảng tiền đã bao gồm chiết khấu hao công cụ lao động.

Phân loại hợp đồng khoán việc

Hợp đồng khoán việc toàn bộ

Đối với mẫu hợp đồng khoán việc 2022, bên giao khoán trả cho người nhận khoán các chi phí công lao động và lợi nhuận phát sinh từ việc nhận khoán. Bên giao khoán trao cho bên nhận khoán toàn bộ các chi phí bao gồm chi phí công lao động để hoàn thành công việc.

Hợp đồng khoán việc từng phần

Loại hợp đồng này bên khoán việc sẽ không bàn giao toàn bộ các hạng mục công việc. Thay vào đó giao riêng hạng mục công việc và bên nhận khoác có trách nhiệm tự lo các loại công cụ để phục vụ cho việc hoàn thành công việc.

Mẫu hợp đồng khoán việc 2022

mẫu hợp đồng khoán việc

Sơ lược về cách trình bày của mẫu hợp đồng khoán việc mới nhất

mẫu hợp đồng khoán việcChi tiết nội dung giữa các điều khoản trong mẫu hợp đồng giao khoán

Các thắc mắc thường gặp về mẫu hợp đồng khoán việc

Những trường hợp nào được ký hợp đồng khoán việc?

Hợp đồng khoán việc chỉ áp dụng cho công việc mang tính thời vụ, diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định. Những công việc mang tính chất ổn định và lâu dài sẽ không được phép ký hợp đồng khoán việc, thay vào đó phải ký hợp đồng lao động.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê khoán công việc được cập nhật mới nhất năm 2022 

Ký hợp đồng khoán việc có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Đối với mẫu hợp đồng khoán việc 2022, thu nhập của bất kỳ cá nhân nào nhận được cũng được xếp chung và nhóm thu nhập từ tiền lương và phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Hộ kinh doanh hay một cá nhân kinh doanh đại diện có tổng thu nhập trên một năm từ 100 triệu thì sẽ tiến hành kê khai thuế thu nhập cá nhân. Tùy vào những ngành mà bên nhận giao khoán làm việc sẽ được khấu trừ theo % thích hợp.

Lao động theo hợp đồng khoán việc có được hưởng chế độ BHXH, BHYT không?

Mẫu hợp đồng khoán công việc không chịu sự điều chỉnh của Bộ luật Lao động 2019 và không phải là hợp đồng lao động. Vì vậy, hai bên ký kết hợp đồng khoán việc không đóng các loại bảo hiểm xã hội cũng như bảo hiểm y tế.

Xem Thêm: Giải đáp chi tiết hợp đồng khoán việc có phải đóng BHXH không?

Học viện CEO có dịch vụ làm mẫu hợp đồng khoán việc không?

Trên đây Học viện CEO tìm kiếm toàn bộ thông tin chi tiết về hợp đồng khoán việc và các vấn đề về lợi ích cá nhân, pháp lý trong phạm vi hợp đồng. Bên giao khoán và bên nhận khoán cần nắm rõ để đảm bảo việc ký kết hợp đồng đúng quy định pháp luật và bảo vệ quyền lợi của đôi bên.

Học viện CEO tự tin với nhiều năm kinh nghiệm và luôn hỗ trợ đồng hành cùng nhiều khách hàng. Nếu bạn có bất cứ khó khăn hay thắc mắc nào trong việc tìm hiểu và áp dụng hợp đồng khoán việc vào doanh nghiệp của mình, đừng do dự hãy đến ngay với khóa học CEO quản trị 4.0 để tham gia khóa học phù hợp nhất. Học viện doanh nhân CEO Việt Nam – CVG Hồ Chí Minh luôn đặt chất lượng lên hàng đầu.

XEM THÊM

HỌC VIỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM – CVG HỒ CHÍ MINH
Trụ sở: Tòa nhà Work Labs – Số 6 Võ Văn Kiệt, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM
Hotline: (+84) 08 4242 4466
Email: cskh@ceohcm.edu.vn

Để lại một bình luận

Bạn cũng có thể thích