Trang chủ Tin tức Tìm hiểu về cơ cấu chi phí của doanh nghiệp

Tìm hiểu về cơ cấu chi phí của doanh nghiệp

bởi hocquantrikinhdoanh
Cập nhật ngày: 13 Tháng Một, 2023 590 lượt xem

Những kiến thức liên quan đến doanh nghiệp rất rộng lớn. Tuy nhiên, để phát triển một cách tự nhiên, chúng ta cần phải đi từng yếu tố. Bài viết này sẽ là thông tin về cơ cấu chi phí của doanh nghiệp sẽ bao gồm những gì. Đây chính là yếu tố quyết định đến sự duy trì và phát triển của công ty.

Khái quát về cơ cấu chi phí

cơ cấu chi phí của doanh nghiệp

Khái quát về cơ cấu chi phí của doanh nghiệp

Nếu mọi người muốn tìm hiểu thêm thông tin từ tư liệu nước ngoài có thể sử dụng từ khóa “Cost Structure” để nghiên cứu về cơ cấu chi phí của doanh nghiệp.

Trong các hạng mục của doanh nghiệp, cơ cấu chi phí sẽ là mối quan hệ cụ thể nhất để thể hiện được tầm quan trọng của các loại chi phí cố định khác đối với những loại chi phí biến đổi trong doanh nghiệp.

Việc phân định cơ cấu này cũng sẽ không giống nhau đối với mô hình cấu trúc của mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, khi áp dụng sẽ mang lại những kết quả hoạt động không như nhau.

Đối với bất kỳ tổng giám đốc điều hành nào cũng muốn tối ưu hóa chi phí để mang về lợi nhuận cao nhất có thể. Do đó, việc tạo ra doanh thu cao là quan trọng, song những vấn đề liên quan đến tối ưu cơ cấu chi phí của doanh nghiệp cũng chính là yếu tố cần lưu tâm không kém cạnh.

Điển hình là có rất nhiều doanh nghiệp tạo ra được doanh số bán hàng rất lớn, tuy nhiên sau khi tất toán lại không mang lại lợi cao như mong đợi. Những yếu tố đến từ các chi phí phát sinh, thuế thu nhập doanh nghiệp,…sau khi trừ hết các khoản này đã khiến cho tình hình tài chính nằm ngoài dự kiến.

Làm thế nào để có thể đáp ứng được những khoản cơ cấu chi phí của doanh nghiệp?

Thời điểm của các doanh nghiệp thực hiện công tác kế toán thường sẽ là mỗi quý và mỗi năm. Khi đó chính là lúc cần phải xem xét lại các khoản doanh thu và chi có hợp lý hay không?

Có thể mỗi khoản chi đều có lý do, tuy nhiên việc quyết định những hạng mục nào ưu tiên và tạo ra giá trị cao hơn sẽ được tập trung khai thác. Thay vào đó, những khoản chi mang lại không quá nhiều kết quả có thể lược bỏ.

Những vấn đề này cần phải có ban lãnh đạo của doanh nghiệp đưa ra quyết định. Khi đó các nhân sự của phòng kế toán sẽ có được những cách xác định cụ thể hơn.

Xác định cơ cấu chi phí của doanh nghiệp như thế nào được cho là hợp lý?

cơ cấu chi phí của doanh nghiệp

Cách xác định cơ cấu chi phí của doanh nghiệp

Sự “hợp lý” chính là một khái niệm rất mông lung, bản thân của mỗi doanh nghiệp sẽ sở hữu một sức mạnh tài chính và định hướng phát triển khác nhau. Vì thế để có được một hướng đi thống nhất về cơ cấu chi phí của doanh nghiệp đòi hỏi các kế hoạch về mô hình kinh doanh, chính sách doanh nghiệp, tình hình thị trường,…

Ngoài ra, sự hợp lý này còn được xem xét trong tình trạng doanh nghiệp đang ở bước nào đối với thị trường. Chẳng hạn như một công ty đang trong bước ổn định phát triển, khi đó tốc độ tăng trưởng cao sẽ có cách xác định cơ cấu chi phí doanh nghiệp tập trung vào sở hữu tài sản.

Khi đó việc chiếm lĩnh thị trường sẽ được tối ưu hóa hơn. Ngược lại, trong một tình thế mà doanh nghiệp đang gặp khá nhiều khó khăn, lúc đó các khoản chi và chi phí biến đổi cần phải giảm đáng kể để tối ưu lại quy mô tài sản, thanh toán nợ phải trả.

Xem thêm: Sơ đồ cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp là gì? Cách vẽ sơ đồ cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp

Mối liên hệ giữa cơ cấu chi phí và mặt lợi nhuận của doanh nghiệp

Một doanh nghiệp có tổng số chi phí nhỏ hơn doanh thu thì đây là một hệ thống mang lại lợi nhuận. Ngược lại, đối với cơ cấu chi phí của doanh nghiệp nào có khoản chi cao hơn nhiều so với thu nhập thì đây là một vấn đề đáng báo động.

Khi đó, các bảng cân đối kế toán chính là công cụ để nhà quản lý doanh nghiệp có thể thấy rõ và chi tiết hơn về điều này. Từ đó sẽ có được những định hướng, điều chỉnh hoạt động tài chính phù hợp với tình hình của công ty.

Cân bằng cơ cấu chi phí doanh nghiệp và doanh thu

cơ cấu chi phí của doanh nghiệp

Sự cân bằng trong cơ cấu chi phí

Sự cân bằng này chính là điều mà mọi nhà lãnh đạo đều hướng tới để mang đến sự ổn định trong cơ cấu chi phí của doanh nghiệp. Theo đó, cần phải đạt được một số tiêu chí sau:

  • Sử dụng các khoản chi phí nằm trong kế toán để bù trừ
  • Xác định lại loại hình doanh nghiệp đang hoạt động
  • Chú ý đến việc kế toán tài chính của từng loại doanh nghiệp, chẳng hạn như doanh nghiệp sản xuất sẽ có quy định thế nào về giá của các nguyên vật liệu cho phép, chi phí nhân công,
  • Ngoài ra các yếu tố như doanh nghiệp thương mại cần phải có hóa đơn hàng nhập,có chứng từ, hóa đơn đã bán,…
  • Cùng các loại chi phí khác phát sinh trong phúc lợi nhân viên, đồng phục, tiếp khách, hoạt động PR, Marketing, văn phòng phẩm,…

Kết luận

Trên đây chính là những thông tin về cơ cấu chi phí của doanh nghiệp được thể hiện như thế nào. Sức ảnh hưởng và tầm quan trọng của việc cân bằng cơ cấu chi phí đối với công ty.

Vì vậy, nếu mọi người thấy cần cải thiện về khả năng điều hành có thể tham khảo khóa học CEO quản trị 4.0 để nâng cấp kỹ năng quản lý của mình.

XEM THÊM

HỌC VIỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM – CVG HỒ CHÍ MINH
Trụ sở: Tòa nhà Work Labs – Số 6 Võ Văn Kiệt, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM
Hotline: (+84) 08 4242 4466
Email: cskh@ceohcm.edu.vn

Để lại một bình luận

Bạn cũng có thể thích