Trang chủ Tin tức Sự quan trọng của chính sách phúc lợi trong doanh nghiệp

Sự quan trọng của chính sách phúc lợi trong doanh nghiệp

bởi hocquantrikinhdoanh
Cập nhật ngày: 10 Tháng Một, 2023 79 lượt xem

Phúc lợi dành cho người lao động là một trong những điều không thể thiếu để tạo ra một môi trường chất lượng cho nhân viên. Trong bài viết này, ở góc độ làm chủ chúng ta sẽ phải tìm ra giải pháp vẹn toàn cho cả hai bên. Cách để có được chính sách phúc lợi trong doanh nghiệp đảm bảo sự phát triển.

Khái Niệm Về Chính Sách Phúc Lợi

chính sách phúc lợi

Chính sách phúc lợi là gì đối với doanh nghiệp và người lao động

Chính sách phúc lợi là những cơ sở vật chất hoặc các loại dịch vụ, tiện ích được xây dựng nhằm mục đích tạo ra quyền lợi cho người lao động theo quy định, cam kết của doanh nghiệp với việc sử dụng lao động của công ty.

Trong đó không chỉ là các yếu tố về vật chất mà còn đảm bảo cho môi trường làm việc lành mạnh, an toàn, năng suất làm việc, yếu tố tinh thần, quyền lợi khác,…

Phúc lợi cũng là cách gọi được sử dụng nhiều trong ngành quản trị nhân sự. Đây cũng gọi là loại thù lao gián tiếp mà doanh nghiệp phải trả cho người lao động. Theo thống kê, phúc lợi sẽ chiếm đến 30% thù lao tài chính. Trong một xã hội phát triển như hiện nay, con số này có thẻ gia tăng để doanh nghiệp thu hút nhân lực tốt hơn.

Các chế độ trong quyền lợi được hưởng của người lao động sẽ được pháp luật bảo vệ. Chi phí cho phúc lợi sẽ được doanh nghiệp trích ra trong phần lương của người lao động. Vì vậy, các hoạt động này phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật hoặc cung cấp theo chế độ tự nguyện của công ty.

Phân Loại Phúc Lợi Cho Người Lao Động

chính sách phúc lợi

Các loại chính sách phúc lợi

Hiện nay, doanh nghiệp hoạt động khá đa dạng, vì thế để có được nguồn nhân lực như mong muốn, không chỉ gồm có phúc lợi bắt buộc theo quy định của pháp luật mà những doanh nghiệp còn chi thêm ngân sách để có các phúc lợi tự nguyện.

Phúc lợi bắt buộc

Phúc lợi bắt buộc là những chính sách tối thiểu mà pháp luật quy định để đảm bảo những quyền lợi cho người lao động khi phục vụ tại các doanh nghiệp.

Trong đó chế độ phúc lợi bao gồm: Trợ cấp khi bị bệnh, tai nạn lao động, chế độ thai sản, chế độ hưu, tử tuất.

Các tỷ lệ này được tính toán theo tỷ lệ phần trăm so với lương mà người lao động nhận được. Khi đó, doanh nghiệp có trách nhiệm đóng góp chúng vào các quỹ bảo hiểm tương ứng thay cho người lao động sau khi khấu trừ lương của họ.

Phúc lợi tự nguyện

Chính sách phúc lợi tự nguyện là những chính sách nằm ngoài quy định của pháp luật, đây là những hoạt động của doanh nghiệp nhằm duy trì tinh thần, ủng hộ và thu hút nhân lực cho công ty.

Đó có thể là những phần thưởng, lương thưởng, chế độ lương hấp dẫn, tiền thưởng theo quý, năm, dự án, nghỉ phép, du lịch, đào tạo chuyên môn, kiểm tra sức khỏe, thưởng hiện vật, nơi ở, chi phí di chuyển, tăng lương ngoài giờ,…

Tầm Quan Trọng Của Phúc Lợi Trong Doanh Nghiệp

chính sách phúc lợi

Sự quan trọng của chính sách phúc lợi

Tầm quan trọng của phúc lợi đối với người sử dụng lao động

Các chính sách phúc lợi bắt buộc có vai trò quan trọng trong việc quản trị rủi ro. Khi những vấn đề không mong muốn xảy ra, bảo hiểm sẽ là công cụ để giảm thiệt hại đáng kể đối với doanh nghiệp khi chịu trách nhiệm với người lao động.

Đồng thời đây cũng là cách để người lao động yên tâm tham gia vào một môi trường làm việc có sự đảm bảo về chính sách phúc lợi cho bản thân.

Đối với doanh nghiệp việc tìm kiếm nhân sự cũng tốn kém chi phí không ít, khi có được chính sách phúc lợi lúc đó người lao động sẽ dễ dàng lựa chọn công ty của bạn hơn, giúp giảm ngân sách cho tuyển dụng.

Ngoài ra, khi có xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên rõ ràng, nhân sự có thể yên tâm làm việc nâng cao hiệu suất và trung thành với tập thể. Tạo điều kiện cho sự phát triển văn hóa công ty, phát triển doanh nghiệp bền vững.

Tầm quan trọng của phúc lợi Đối với người lao động

Đối với người lao động, chắc chắn những chính sách phúc lợi này sẽ tác động rất lớn đến họ. Đây sẽ là những yếu tố đưa ra quyết định làm việc ở nơi mà người lao động cho là yên tâm nhất.

Khi làm việc tại công ty có chính sách phúc lợi tốt, họ có thể yên tâm tích lũy, nâng cao thu nhập của mình ổn định.

Có thể giảm được rủi ro cho những vấn đề không mong muốn khi xảy ra sự cố. Nâng cao đời sống về cả vật chất lẫn tinh thần, sự hài lòng của người lao động được gia tăng, tập trung vào công việc với hiệu suất tốt nhất.

Có thể tham gia vào một môi trường lành mạnh và yên tâm phát triển khả năng chuyên môn của bản thân. Là một nơi có thể vừa tạo ra thu nhập vừa nâng cao giá trị con người, trở thành người có ích cho doanh nghiệp, gia đình và xã hội.

Kết luận

Thông qua những nội dung được chia sẻ trong bài viết trên đây, mọi người cũng có thể hiểu được tầm quan trọng của chính sách phúc lợi. Nó không chỉ mang lại sự hiệu quả đối với doanh nghiệp mà còn là của đối tượng lao động. Nếu bạn còn đang có những thiếu sót về việc điều hành có công ty có thể tham gia khóa học CEO quản trị 4.0 để nâng cao chất lượng quản lý của mình.

XEM THÊM

HỌC VIỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM – CVG HỒ CHÍ MINH
Trụ sở: Tòa nhà Work Labs – Số 6 Võ Văn Kiệt, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM
Hotline: (+84) 08 4242 4466
Email: cskh@ceohcm.edu.vn

Để lại một bình luận

Bạn cũng có thể thích