Trang chủ Tin tức Chi phí quảng cáo là gì? Đặc điểm và ví dụ cụ thể

Chi phí quảng cáo là gì? Đặc điểm và ví dụ cụ thể

bởi hocquantrikinhdoanh
Cập nhật ngày: 10 Tháng Một, 2023 611 lượt xem

Chi phí quảng cáo là gì?

Chi phí quảng cáo (Advertising Cost) là một loại chi phí trong kế toán tài chính. Bao gồm các chi phí liên quan đến việc quảng bá một ngành, thương hiệu hoặc sản phẩm, dịch vụ. Các quảng cáo này sẽ được diễn ra trên các phương tiện in ấn, các địa điểm trực tuyến, trên sóng truyền hình, mạng xã hội hoặc thông qua thư điện tử.

chi phí quảng cáo

Quảng cáo trên nền tảng Facebook

Đặc điểm của chi phí quảng cáo

Trong hầu hết các trường hợp, chi phí quảng cáo được tính vào chi phí bán hàng, chi phí quản lý hoặc chi phí chung trên báo cáo thu nhập của công ty. Đôi khi chúng được ghi nhận dưới dạng chi phí trả trước trên bảng cân đối kế toán. Sau đó chúng được chuyển sang báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh khi có doanh thu xuất hiện.

Để doanh nghiệp ghi nhận chi phí chạy ads như một tài sản, thì chiến dịch quảng cáo đó phải chi tiết, đủ thuyết phục. Đặc biệt, kế hoạch quảng cáo phải cho doanh nghiệp thấy được tiềm năng về số khách hàng mang lại.

chi phí quảng cáo

Chi phí chạy ads như một tài sản của doanh nghiệp

Ví dụ về chi phí quảng cáo sản phẩm

Công ty đang triển khai một chiến dịch quảng cáo sản phẩm thông qua mạng xã hội là Facebook. Thì chi phí chạy ads sẽ bao gồm: chi phí tạo nội dung, chi phí chạy Ads Facebook,…Tuy nhiên, công ty biết rằng doanh thu bán hàng trong tương lai sẽ tăng nhờ chiến dịch này. Lúc đó, người kế toán sẽ ghi lại toàn bộ chi phí liên quan đến chiến dịch quảng cáo trên bảng cân đối kế toán dưới dạng tài sản, chi phí trả trước.

Theo thời gian, khi chiến dịch quảng cáo bắt đầu có hiệu quả, công ty có được những khách hàng đầu tiên. Lưu ý là những khách hàng này phải mua hàng thông qua chiến dịch quảng cáo thì lúc này, chi phí chạy ads sản phẩm sẽ được chuyển qua danh mục chi phí quảng cáo. Công ty có thể sử dụng dữ liệu quảng cáo này phân tích, áp dụng cho những lần sau để đạt hiệu quả cao hơn.

Cân nhắc đối với chi phí quảng cáo

Trên thực tế, mỗi doanh nghiệp sẽ có một ngân sách nhất định từng chiến dịch quảng cáo. Tùy vào lĩnh vực kinh doanh và mục tiêu tăng trưởng mà doanh nghiệp đưa ra mức ngân sách quảng cáo tiếp thị phù hợp.

Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ thì khuyến nghị các doanh nghiệp kiếm được ít hơn 5 triệu USD/năm thì nên chi ít nhất 7 – 8% cho quảng cáo. Còn một số doanh nghiệp khác tính ngân sách quảng cáo bằng cách lấy doanh thu trừ đi chi phí sản phẩm, chi phí cố định, lương nhân viên và lợi nhuận gộp mong đợi. Số tiền còn lại sau khi trừ đi toàn bộ chi phí trên là ngân sách cho quảng cáo tiếp thị.

Ngoài ra bạn có thể xác định ngân sách quảng cáo tiếp thị dựa trên: ngân sách tương xứng với đối thủ cạnh tranh; ngân sách dựa trên nguồn lực tài chính, mục tiêu và báo cáo quảng cáo của những năm trước. Ngân sách dựa trên tỷ lệ phần trăm doanh số hoặc dựa trên kỳ vọng của doanh nghiệp.

chi phí quảng cáo

Ngân sách chạy quảng cáo

Cuối cùng dù cho doanh nghiệp chi tiêu cho quảng cáo như thế nào thì mục đích chính là tối đa hóa ROI của chi phí ads. Tốt nhất là công ty nên thiết lập các mục tiêu kinh doanh và xây dựng một kế hoạch quảng cáo chi tiết, hiệu quả.

Giải đáp một số vướng mắc khi hạch toán chi phí quảng cáo

  • Câu hỏi: Chi phí quảng cáo trên các nền tảng xã hội được thanh toán bằng thẻ ngân hàng và không có hóa đơn giá trị gia tăng. Như vậy doanh nghiệp có được khấu trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp không?
  • Trả lời: Về nguyên tắc, các khoản chi phí của doanh nghiệp cho hoạt động quảng cáo trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram,..đều được tính vào khoản chi phí được trừ, khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trường hợp các nhà quảng cáo đăng ký trong nước thì cần có các chứng từ như: Hợp đồng/ bản chào hàng – chấp nhận hoặc đặt hàng qua địa chỉ email; các hóa đơn giá trị gia tăng và các chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Đối với trường hợp các nhà quảng cáo quốc tế (không thực hiện đăng ký thuế tại Việt Nam) thì cần có hóa đơn điện tử có chứa nội dung thanh toán.

Như vậy, nếu khách hàng thanh toán bằng thẻ ngân hàng và không có thuế giá trị gia tăng vẫn sẽ được khấu trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng nhất về chi phí quảng cáo. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể hiểu hơn về quảng cáo, cách lập ngân sách quảng cáo cho doanh nghiệp.

Nếu có bất cứ khó khăn nào trong quá trình tìm hiểu và áp dụng cho doanh nghiệp của mình, đừng ngần ngại hãy đến ngay với khóa học CEO quản trị 4.0 của chúng tôi. Tại Học viện doanh nhân CEO Việt Nam – CVG Hồ Chí Minh, chúng tôi luôn đặt trách nhiệm với học viên lên hàng đầu. Khóa học sẽ là nền tảng vững chắc giúp bạn tạo ra những chiến dịch quảng cáo sản phẩm hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất.

XEM THÊM

HỌC VIỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM – CVG HỒ CHÍ MINH
Trụ sở: Tòa nhà Work Labs – Số 6 Võ Văn Kiệt, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM
Hotline: (+84) 08 4242 4466
Email: cskh@ceohcm.edu.vn

Để lại một bình luận

Bạn cũng có thể thích